Trầm kiến hương là gì? Cách nhận biết trầm kiến hương thật

Trầm hương là một sản phẩm cao cấp, đã trở thành cái tên quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, khi nói về trầm kiến hương thì có lẽ nhiều người vẫn còn thấy xa lạ và hầu như chưa nghe nói đến. Vậy trầm kiến hương là gì? Công dụng và lợi ích của trầm kiến hương là gì? Hãy cùng Trầm Hương Thành Long tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trầm kiến hương là gì?

Trầm kiến hương là dòng trầm hương được tạo ra bởi các tác động tự nhiên của loài sâu đục thân cây trầm hương (cây dó). Trong quá trình phản ứng tự vệ, cây trầm hương sẽ sản xuất một chất nhựa đặc biệt để bảo vệ mình khỏi sự xâm nhập của loài sâu đục thân. Sâu đục thân này là một loài động vật hiếm, chỉ được phát hiện ở Ấn Độ và miền Trung Việt Nam. Điều đặc biệt về loài sâu này là nó chứa một nguồn gen quốc tế được định danh là P450.

Trầm kiến hương là gì?
Trầm kiến hương là gì?

Với nguồn gen đặc biệt, khi tồn tại trong thân cây trầm hương và kết hợp với nhựa được tiết ra sẽ tạo nên một mùi hương vô cùng đặc biệt. Chất nhựa này chứa các hợp chất dược tính và có mùi thơm đặc trưng. Chính nhựa này sau đó được thu hoạch và chế biến thành trầm kiến hương. Đây cũng chính là lý do vì sao trầm kiến hương luôn được đánh giá cao, trở thành sản phẩm trầm hương cao cấp được săn đón trong những năm gần đây.

2. Cách nhận biết trầm kiến hương thật

Sau khi đã giải đáp câu hỏi trầm kiến hương là gì? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách nhận biết trầm kiến hương thật. Khi mua trầm kiến hương, nhận biết và đảm bảo chất lượng của sản phẩm là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để nhận biết trầm kiến hương thật:

2.1. Nhận biết thông qua màu sắc và vân gỗ

Nhiều người thắc mắc trầm kiến hương là gì và vân gỗ của loại trầm hương này có đặc điểm như thế nào? Câu trả lời là nó có một vẻ đẹp tự nhiên với vân gỗ màu xám và hơi nâu, và tốc trầm có thể nhìn rõ trên bề mặt. Vân gỗ thường mang theo các tinh dầu, tạo nên các chấm màu sẫm hơn.

Khác với các loại trầm hương thông thường, những khối gỗ của trầm kiến hương có màu vàng sáng, bề ngoài mịn và vân gỗ phân bổ không đều thường là kết quả của gỗ kém chất lượng đã được xử lý bằng cách ép dầu hoặc đánh vân.

2.2. Nhận biết thông qua mùi hương

Mùi hương là một đặc điểm quan trọng để nhận biết được trầm kiến hương thật. Loại trầm cao cấp này có mùi thơm đặc trưng, nhẹ nhàng và lâu bền. Một cách tốt nhất để kiểm tra mùi hương là đốt lên hoặc đặt gần mũi để cảm nhận mùi thơm tự nhiên.

Mùi hương là một đặc điểm quan trọng để nhận biết được trầm kiến hương thật
Mùi hương là một đặc điểm quan trọng để nhận biết được trầm kiến hương thật

Hương thơm của trầm kiến hương khác hoàn toàn với loại trầm giả kém chất lượng. Trầm giả thường có mùi hắc, nồng và có thể gây đau đầu, mệt mỏi do chứa các hóa chất nhiễm bẩn. Một số loại trầm giả cũng có thể được ép dầu để tạo mùi hương mạnh mẽ từ đầu, nhưng sau một thời gian, mùi hương đó sẽ dần mờ đi và không thể lưu giữ được như trầm hương kiến rừng tự nhiên.

2.3. Nhận biết thông qua trọng lượng

Khi tìm mua trầm kiến hương để sử dụng, ngoài việc tìm hiểu trầm kiến hương là gì thì bạn cần phải nhận biết được trầm kiến hương thât. Một cách đơn giản đó là so sánh trọng lượng của 2 khối gỗ trầm. Bởi vì trầm kiến hương thật sẽ có trọng lượng lớn hơn so với các loại trầm hương khác.

Trầm kiến hương thật sẽ có trọng lượng lớn hơn so với các loại trầm hương khác
Trầm kiến hương thật sẽ có trọng lượng lớn hơn so với các loại trầm hương khác

Điều này là do hàm lượng tinh dầu bên trong. Trong việc đánh giá chất lượng, trọng lượng riêng của tinh dầu trầm thường được so sánh với nước. Vì vậy, khi cầm nắm các sản phẩm trầm kiến hương cao cấp, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn và đậm tay do trọng lượng của chúng.

3. Kết luận

Trên đây là những thông tin về trầm kiến hương là gì và cách nhận biết trầm kiến hương thật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về trầm kiến hương, cũng như có thể lựa chọn được trầm kiến hương thật, chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm trầm kiến hương chính hãng, chất lượng thì hãy liên hệ với Trầm Hương Thành Long. Chúng tôi là cơ sở cung cấp trầm kiến hương uy tín hàng đầu Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

TRẦM HƯƠNG THÀNH LONG

MST: 8459359-001

Địa chỉ: 159/1 Phan Văn Trị, Phường 14, Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: 0845991616

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *